Lễ hội hóa trang Halloween là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm. Tên gọi Halloween là một dạng rút gọn của All Hallows’ Eve, có nghĩa là đêm trước ngày Lễ Các Thánh của đạo Cơ đốc giáo. Ngày này cũng là ngày bắt đầu cho khoảng thời gian tưởng nhớ đến những người đã khuất, như các vị thánh, các tín hữu và các vị tử đạo.

Lịch sử hình thành lễ hội hóa trang Halloween

Nguồn gốc

Lễ hội hóa trang Halloween được bắt nguồn từ dân tộc Celt * – một dân tộc sống cách đây 2000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc của nước Pháp. Người Celt coi ngày 31 tháng 10 là ngày kết thúc của năm cũ và bắt đầu của năm mới. Đây cũng là thời điểm chuyển sang mùa đông, mùa của sự tàn tạ và chết chóc.

Người Celt tin rằng vào ngày này, ranh giới giữa thế giới sống và thế giới chết mở ra, cho phép các linh hồn của người chết trở về trần gian. Để xua đuổi các linh hồn xấu xa và bảo vệ mùa màng, người Celt thường tổ chức các nghi lễ lửa, dâng hiến lễ vật và hóa trang thành các sinh vật kỳ quái.

Lễ hội hóa trang Halloween

Sự du nhập

Lễ hội Halloween được du nhập sang Bắc Mỹ vào thế kỷ 19 bởi các di dân từ châu Âu, đặc biệt là từ Ireland. Tại đây, lễ hội đã trở thành một sự kiện văn hóa phổ biến và mang tính giải trí. Ngày nay lễ hội hóa trang Halloween được rất nhiều quốc gia trên toàn thế giời hưởng ứng như 1 truyền thống văn hóa và mang nhiều giá trị về mặt du lịch.

Người ta trang trí nhà cửa và đường phố theo phong cách ma quái, rùng rợn, sử dụng các biểu tượng như bí ngô, ma cà rồng, xác sống, phù thủy…

Trẻ em và người lớn cũng hóa trang thành các nhân vật kinh dị hoặc hài hước và đi từ nhà này sang nhà khác để xin kẹo hay bị ghẹo (trick or treat). Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động khác như xem phim kinh dị, chơi trò chơi ma quỷ, kể chuyện ma…

Sự kết hợp

Lễ hội Halloween có thể được coi là một sự kết hợp giữa các yếu tố tôn giáo, văn hóa và giải trí. Nó mang đến cho mọi người một cơ hội để thể hiện sự sáng tạo, vui vẻ và gắn kết.

Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra những hiểu lầm và xung đột về mặt tín ngưỡng và đạo đức. Do đó, khi tham gia vào lễ hội này, chúng ta nên tôn trọng và hiểu biết về nguồn gốc và ý nghĩa của nó, cũng như tránh những hành vi thiếu văn minh và xúc phạm đến người khác.

Ý nghĩa của lễ hội hóa trang Halloween

Lễ hội hóa trang Halloween là một dịp để tưởng nhớ và tôn vinh tổ tiên, các linh hồn và các vị thánh đã qua đời. Đây là ý nghĩa gốc của lễ hội, bắt nguồn từ ngày Samhain của người Celt cổ đại, và sau đó được kết hợp với Lễ Các Thánh và Lễ Các Linh Hồn của đạo Cơ đốc giáo. Trong những ngày này, người ta thường đi viếng mộ, mang hoa và nến để tưởng nhớ đến người đã khuất.

Lễ hội hóa trang Halloween là một dịp để vượt qua nỗi sợ hãi và xua đuổi những điều xấu xa. Do Halloween gắn liền với các yếu tố ma quái và kỳ quái, nên các hoạt động diễn ra trong ngày này giúp người ta đối mặt với nỗi sợ tâm lý cũng như xua đuổi những linh hồn ác ý. Người ta thường trang trí nhà cửa theo phong cách rùng rợn, khắc bí ngô, hóa trang thành các sinh vật kinh dị và đi xin kẹo hay bị ghẹo ( trick or treat )

Lễ hội hóa trang Halloween là một dịp để thể hiện sự sáng tạo và giải trí. Ngày nay, Halloween không chỉ là một lễ hội tôn giáo hay văn hóa, mà còn là một sự kiện để mọi người tụ họp, thư giãn, vui chơi. Người ta có thể thể hiện sự sáng tạo qua việc trang trí nhà cửa, điêu khắc bí ngô cũng như hóa trang thành các nhân vật kỳ quái hoặc hài hước. Ngoài ra, còn nhiều hoạt động khác như xem phim kinh dị, chơi trò chơi ma quỷ, kể chuyện ma,…

Các trò chơi trong lễ hội hóa trang Halloween

Trick or Treat – Cho kẹo hay bị ghẹo

Đây là trò chơi truyền thống của trẻ em vào mùa lễ Halloween. Các đứa trẻ sẽ hóa trang thành những nhân vật yêu thích và gõ cửa nhà hàng xóm với câu nói quen thuộc “Cho kẹo hay bị ghẹo”. Phần lớn các gia đình sẽ cho các bé kẹo cùng với 1 đồng xu đi kèm như 1 phong tục xua đuổi sự xui xẻo vào ngày lễ.

Trẻ con trong trò chơi Trick or Treat

Dunking – Vớt táo

Táo là một loại trái cây được xem là linh thiêng trong việc thờ cúng thần linh. Vì vậy, các trò chơi sẽ có liên quan đến táo, đặc biệt là trong đêm Halloween. Dunking là trò chơi khi đặt những quả táo vào trong thau nước hoặc một bồn nước lớn, các bé sẽ dùng răng và vớt những quả táo ra khỏi bồn. Trò chơi này sẽ giúp các em bé vừa vui vẻ vừa có những hoạt động ý nghĩa khi chơi đùa với nhau.

Hình ảnh những đứa trẻ đang chơi trò chơi vớt táo

Lễ hội hóa trang Halloween

Một phong tục không thể thiếu trong lễ Halloween chính là lễ hội hóa trang. Người ta có thể thể hiện sự sáng tạo qua việc trang trí nhà cửa, điêu khắc bí ngô cũng như hóa trang thành các nhân vật kỳ quái hoặc hài hước.

Tiêu diệt bí ngô

Đây là một trò chơi thú vị vì những hình vẽ độc đáo và vui nhộn, hơn hết là được quây quần cùng bên gia đình và người thân. Mỗi người chơi sẽ được trang bị một chiếc bịt mắt và những miếng bọt biển. Nhiệm vụ là phải quăng miếng bọt biển vào tấm bảng có vẽ hình bí ngô sao cho bức hình biến mất hoàn toàn. Ai hoàn thành đầu tiên sẽ là người chiến thắng.

Những quả bí ngô trong trò chơi tiêu diệt bí ngô Halloween

Hồn ma Bowling

Một trò chơi thú vị khác mà bạn có thể thử vào dịp Halloween này cùng với gia đình. Chỉ cần chuẩn bị những cuộn giấy vệ sinh giả làm bi. Người chơi sẽ sử dụng một nhũng vật hình tròn nhỏ như trái banh tennis ném vào những cuộn giấy đó. Nếu người nào thành công làm ngã những cuộn giấy sớm nhất sẽ là người chiến thắng.

Những cuộn giấy trong trò chơi hồn ma Bowling

Thi ăn “não”

Chỉ cần nghe cái tên đã thấy rùng rợn, trò chơi này sẽ tạo cho bạn một cảm giác rùng rợn và kinh dị của mùa Halloween. Nhưng “não” ở đây chỉ đơn giản là những miếng tàu hủ kèm với các vật trang trí khác và nhiệm vụ của người chơi là phải ăn món ăn này nhanh nhất trong khi bị bịt mắt.

Đồ ăn được trang trí hình não trong Halloween

Trang trí lồng đèn

Đây là một trò chơi mang tính nghệ thuật và sáng tạo. Người chơi sẽ được cung cấp những chiếc lồng đèn trắng và các dụng cụ để trang trí. Họ có thể vẽ, cắt, dán hay thêm bất kỳ chi tiết nào để tạo ra những chiếc lồng đèn theo phong cách Halloween. Sau đó, họ sẽ treo những chiếc lồng đèn lên để tạo không khí ấm cúng và lung linh

Hình ảnh những chiếc đèn lồng được trong lễ hội Halloween

Đốt lửa

Đây là một trò chơi mang tính cộng đồng và gắn kết. Người chơi sẽ tụ họp quanh một ngọn lửa lớn và thực hiện các hoạt động như hát, nhảy, kể chuyện, ăn uống…. Ngọn lửa được xem là biểu tượng của sự sống, sự ấm áp và sự xua đuổi điều xấu xa.

Người dân quây quần bên đống lửu dịp Halloween

Ma sói

Đây là một trò chơi mang tính chiến thuật và tâm lý. Người chơi sẽ được chia thành hai phe: dân làng và ma sói. Mỗi đêm, ma sói sẽ giết một người dân, còn mỗi ngày, dân làng sẽ bỏ phiếu treo cổ một người nghi ngờ là ma sói. Trò chơi kết thúc khi phe nào bị tiêu diệt hết hoặc không thể tiêu diệt được phe kia.

Một trong những trò chơi được các bạn trẻ Việt Nam rất yêu thích “Ma Sói”

Bữa ăn cuối cùng

Đây là một trò chơi mang tính kinh dị và hài hước. Người chơi sẽ được phục vụ một bữa ăn gồm nhiều món ăn có hình dạng và tên gọi rùng rợn, như não, máu, ruột… Tuy nhiên, thực ra đó chỉ là những món ăn bình thường được trang trí theo phong cách Halloween. Nhiệm vụ của người chơi là phải ăn hết bữa ăn này trong khi bị bịt mắt hoặc không được nhìn vào đĩa.

Lễ hội hóa trang Halloween tại Việt Nam

Halloween ở Việt Nam không có nguồn gốc từ tôn giáo hay tín ngưỡng nào, mà chỉ là một dịp lễ vui chơi và giải trí cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ.

Lễ hội hóa trang Halloween ở Việt Nam thường được tổ chức vào ngày 31/10 hoặc gần đó, tùy thuộc vào lịch trình của các cơ quan, tổ chức, trường học hay cá nhân. Các hoạt động chính bao gồm hóa trang thành các nhân vật kinh dị, ma quái, hoặc nổi tiếng; đi từ nhà này sang nhà khác để xin kẹo hay bị trêu ghẹo (trick or treat); tham gia các buổi tiệc, vũ hội, biểu diễn nghệ thuật hay các trò chơi có liên quan đến Lễ hội hóa trang Halloween.

Hình ảnh các cửa hàng tại Việt Nam dịp Halloween

Lễ hội hóa trang Halloween ở Việt Nam cũng có sự sáng tạo và đa dạng trong cách thức tổ chức và thể hiện. Mỗi năm, có nhiều ý tưởng và chủ đề mới mẻ được đưa ra để thu hút sự quan tâm và tham gia của người dân. Ví dụ, có thể kể đến những chủ đề như: phim kinh dị, siêu anh hùng, văn hóa Nhật Bản, văn hóa Hàn Quốc, văn hóa Việt Nam…

Lễ hội hóa trang Halloween tại Việt Nam

Lễ hội hóa trang Halloween ở Việt Nam cũng là một cơ hội để giao lưu và học hỏi văn hóa của các quốc gia khác. Nhiều người dân Việt Nam đã tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội này, cũng như cách thức tổ chức và tham gia của người dân các nước phương Tây. Đồng thời, nhiều người dân các nước khác cũng được biết đến những nét đẹp và độc đáo của văn hóa Việt Nam qua các hoạt động của người dân Việt Nam trong lễ hội này.

Lễ hội hóa trang Halloween tại Đồng Lợi

Để hưởng ứng lễ hội hóa trang Halloween năm 2023 Đồng Lợi đã tổ chức cuộc thi ” Thiết kế sticker nhân vật cho ngày lễ Hallowenn 31/10 ” với mong muốn mang lại 1 sân chơi cho các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo, là nơi thể hiện khả năng hội họa, thiết kế tuyệt vời của bản thân và cháy hết mình với niềm đam mê tuổi trẻ.

Cuộc thi tại Đồng Lợi ngoài tạo sân chơi cho các bạn trẻ chúng tôi còn có những giải thưởng vô cùng hấp dẫn dành cho những tác phẩm đẹp và xuất sắc nhất trong cuộc thi với giá trị giải thưởng lên đến 14.000.000 VNĐ.

Cuộn thi thiết kế sticker Halloween tại Đồng Lợi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục