Catalog là một loại “tài sản” tiếp thị của các marketer và seller. Nội dung catalog sẽ bao gồm danh sách các. Sản phẩm giúp người mua đưa ra quyết định mua hàng một cách dễ dàng hơn.

Cũng giống như các hình thức viết quảng cáo khác, viết nội dung Catalogue đi kèm với một bộ quy tắc cụ thể. Chắc chắn, nội dung Catalog khác với nội dung bài viết trên blog hoặc trang landing page, những hướng dẫn sau đây của In Đồng Lợi có thể sẽ giúp bạn viết cho bất kỳ phương tiện nào. 

Mô tả các lợi ích khi viết nội dung catalog

Khi nói đến việc mua một sản phẩm, mọi người thường “ích kỉ”. Họ chỉ quan tâm lợi ích của sản phẩm mang lại cho họ và nội dung của một cuốn catalog phải làm nổi bật điều đó. Bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng, bạn sẽ quan tâm đến cái gì khi bạn mua nó? Cung cấp thông tin nổi bật, những điểm bán hàng độc nhất (USP) để mang lại lợi ích cho khách hàng mà sản phẩm khác không thể.

Nội dung Catalog (Nguồn: Internet)

Giả sử bạn muốn mua một cái laptop mới. Bạn có một danh sách các tính năng của nó chẳng hạn như ổ cứng, bộ xử lý, card đồ họa…Điều đó thật tuyệt, nhưng nếu bạn không am hiểu về công nghệ, các thông số kỹ thuật đó không có ý nghĩa gì đối với bạn. Nó như là một ngôn ngữ mới đối với bạn.

Thay vào đó bạn hãy đề cập đến những lợi ích mà laptop đó mang lại như là bạn có thể thoải mái thiết kế đồ họa, video; thiết kế nhỏ gọn, thời trang…điều mà khách hàng quan tâm nhất. Sau đó có thể bạn sẽ sử dụng dẫn chứng bằng cách sử dụng thông tin kỹ thuật để mọi người yên tâm hơn về lợi ích của sản phẩm.

Xác định chân dung khán giả

Đây có lẽ là mẹo cần thiết nhất phải xác định rõ. Nói chung bất kể một sản phẩm nội dung nào, bắt buộc bạn phải biết đối tượng mục tiêu bạn hướng tới hay Ai sẽ là người đọc bài viết của bạn? Phong cách viết của bạn phụ thuộc vào đối tượng bạn hướng tới.

Điều này có nghĩa rằng trước tiên bạn phải tiến hành một số nghiên cứu và hiểu khán giả của mình để biết cách nói về sản phẩm, cách mô tả sản phẩm đó. Bạn cũng có thể xem bài đánh giá do khách hàng để lại và sử dụng chúng như một nguồn tham khảo cho bản catalog của bạn. Tốt nhất là nói chuyện với họ bằng lời nói của họ. 

Xác Định Chân Dung Khán Giả
Xác định chân dung khán giản (Nguồn: Internet)

Cách tối ưu nhất để làm như vậy là phát triển chân dung người dùng, là những người đại diện hư cấu về khách hàng tiềm năng của bạn. Biết đối tượng của bạn sẽ giúp bạn truyền đạt đúng thông điệp… Lấy một ví dụ cho bạn hiểu. Giả sử bạn bán giày thông qua catalog. 

Một trong những khán giả của bạn có thể là người trung niên thích đi dạo, người đó sẽ quan tâm chủ yếu đến sự thoải mái của một đôi giày mang lại. Vì vậy bạn có thể lấy sự thoải mái làm điểm bán hàng (selling point) và tạo thông điệp xung quanh điều đó. 

Nếu khán giả của bạn là một đối tượng khác, giả sử đó là những người trẻ. Họ là những người quan tâm đến thời trang của đôi giày thì điểm bán hàng và thông điệp bạn cần truyền tải là thời trang, phong cách của sản phẩm.  

Như bạn thấy, mỗi chân dung khách hàng đều có một điểm bán hàng (selling point) khác nhau. Do vậy, để đáp ứng được tâm lý độc giả chúng ta cần phải dành thời gian phân tích, nghiên cứu kĩ lưỡng rồi từ đó bám sát vào đối tượng để truyền tải đúng thông điệp để nhận được sự đồng cảm của khán giả.

Sử dụng tiêu đề hấp dẫn khi viết nội dung catalog.

Tiêu đề là một trong những vật thể khách hàng nhìn thấy khi họ mở một cuốn catalog mua hàng. Đây là lý do tại sao phải nỗ lực viết các tiêu đề bản sao hấp dẫn, thu hút sự chú ý. Ngoài ra, một tiêu đề thú vị sẽ giúp tăng khả năng đọc của họ.

Tiêu Đề Catalog Thu Hút
Tiêu đề Catalog thu hút (Nguồn: Internet)

Hầu hết những người viết quảng cáo chỉ quan tâm đến mô tả sản phẩm phải tuyệt vời mà lãng quên đi sự quan trọng của tiêu đề bài viết. Tiêu đề và mô tả phục vụ những mục đích khác nhau và bạn không bao giờ để mô tả sản phẩm trong tiêu đề.

Trong ví dụ về các sản phẩm dành cho tóc bạn không nên nói “Dầu gội mật ong oliu hữu cơ”. Điều này rất nhàm chán và không có trí tưởng tượng và điều đó trở nên rõ ràng khi mọi người bắt đầu đọc phần mô tả.

Thay vào đó bạn nên truyền tải như “Hãy để mái tóc của bạn tỏa sáng hơn bao giờ hết!” hoặc “Phục hồi hư tổn cho mái tóc của bạn”. Sau đó là bắt đầu câu chuyện sản phẩm của bạn bằng cách viết mô tả sản phẩm một cách đầy đủ, thu hút.

Sử dụng các công cụ online để kiểm tra chính tả, ngữ pháp khi viết nội dung catalog.

Bất kể bạn có viết một bài báo trên blog, một bản tin của công ty hay một bản nội dung catalog, văn bản bạn đã viết đều sẽ phải không có lỗi. 

Hãy tưởng tượng bạn đang duyệt qua một bản nội dung catalog và nhận thấy văn bản chứa đầy tiếng lóng mà bạn không hiểu. Mặc dù tôi đã đề cập rằng bạn nên viết cho khán giả của mình, nhưng rất có thể khi nội dung catalog hướng đến thanh thiếu niên, họ sẽ không coi thứ tiếng lóng là thứ gì đó hay ho.

Hơn nữa, những gì đó phổ biến hôm nay có thể lỗi thời vào ngày mai, vì vậy tốt hơn hết bạn nên sử dụng một công cụ diễn giải giúp bạn viết lại nội dung hay hơn nội dung gốc và có thể bám sát ngôn ngữ chung.

Ngữ pháp cũng rất quan trọng. Tôi không biết về bạn, nhưng nếu tôi thấy nội dung catalog đầy lỗi ngữ pháp, điều đó khiến tôi nghĩ rằng bạn không quan tâm lắm. Bạn không quan tâm đến công ty, không quan tâm đến sản phẩm thậm chí bạn không quan tâm đến khách hàng của mình. Chắc chắn một doanh nghiệp nhỏ không thể thuê một người nào đó xác minh và chỉnh sửa văn bản của họ. Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều trang web và ứng dụng mà người ta có thể sử dụng cho nhiệm vụ như vậy.

Để đảm bảo trước khi in catalog bạn nên check nội dung catalog qua một trong các trang web uy tín sau: 

 • VcatSpell 
Sử Dụng Vspell.com Để Soát Lỗi Chính Tả
Sử dụng Vspell.com để soát lỗi chính tả (Nguồn: Vspell.com)

Sử dụng từ ngữ linh hoạt, tích cực

Một bài viết có thu hút được khán giả hay không? Hay nội dung có thu hút hay không? Điều này phụ thuộc vào chỗ bạn đã dùng đúng ngôn ngữ thuyết phục hay chưa?

Bên cạnh đó việc bạn dùng từ ngữ ấn tượng sẽ giúp người đọc dễ nhớ và khó lòng quên được. Nội dung catalog có hấp dẫn hay không đều phụ thuộc vào cách bạn sử dụng câu từ. Theo nghiên cứu có 5 từ ngữ đơn giản sau đây có tính thuyết phục cao: 

 • Bởi vì
 • Miễn phí
 • Ngay lập tức/ ngay tức khắc
 • Mới
 • Bạn

Tùy từng sản phẩm, ngành nghề, mục tiêu bài viết, đối tượng độc giả để sử dụng ngôn từ sao cho linh hoạt, tích cực. 

Sử dụng câu từ đơn giản

Bạn thấy câu nào trong 2 ví dụ này phù hợp hơn? “Hãy mua chiếc ô tô này để hành trình lái xe của bạn trở nên thú vị” hoặc “Hãy mua chiếc ô tô này để có được niềm vui du ngoạn cuồng nhiệt hơn”. Ví dụ thứ hai là phóng đại, đừng làm mô tả của bạn quá phức tạp. Tại sao chúng ta phải lãng phí thời gian để nói nhiều từ khi ít từ làm nên câu văn cô đọng, ý nghĩa, dễ nhớ hơn cho độc giả. Mọi người sẽ hiểu bạn một cách dễ dàng.

Do vậy, nội dung catalog của bạn nên được viết một cách đơn giản. Đôi khi ít hơn là nhiều hơn, đôi khi dùng những từ ngữ đơn giản, câu từ ngắn gọn đem lại nhiều thông điệp và dễ nhớ hơn cho độc giả.

Kể một câu chuyện 

Nắm vững nghệ thuật kể chuyện là sức mạnh. Bạn có thể sử dụng công cụ kể chuyện như một công cụ truyền cảm hứng, giáo dục và có nhiều ảnh hưởng. Robert McKee đã nói: “Storytelling is the most powerful way to put ideas into the world today.” Tạm dịch: Kể chuyện là cách hiệu quả nhất để đưa ý tưởng vào thế giới ngày nay. 

Kể Một Câu Chuyện (Storytelling)
Kể một câu chuyện (Storytelling)

Hãy nghĩ về lần cuối bạn đọc một thứ gì đó khiến bạn đứng ngồi không yên. Đó có thể là một cuốn sách, một bài báo, thậm chí là một bài đăng trên Reddit. Sau đó, hãy nghĩ về những khoảnh khắc “chỉ một trang nữa thôi” dẫn đến việc hoàn thành một cuốn sách. Đó là những gì người kể chuyện tuyệt vời làm. 

Hãy nghĩ về cách kể chuyện khi viết nội dung catalog. Bạn muốn truyền đạt thông điệp gì cho độc giả? Bên cạnh những thông số kỹ thuật hay đặc tính sản phẩm bạn nên bổ sung trước đó là một câu chuyện suy nghĩ kỹ lưỡng về sản phẩm hay câu chuyện ra đời của sản phẩm. Bạn không cần viết quá dài, quá phô trương mà bạn cần một câu chuyện chân thật, để người đọc đồng cảm và trân trọng sản phẩm từ đó truyền tải đúng thông điệp đến độc giả. 

Để lấy một ví dụ cho bạn đọc dễ hiểu kể về một câu chuyện (storytelling) của Tỏi Kim cương Đông Á:

“Được phát hiện trong tự nhiên, Kim cương đen là loại đá quý hiếm nhất trong “gia đình” kim cương. Tỏi đen của Dược phẩm Đông Á cũng như viên Kim cương đen quý giá. Tỏi có màu đen nhánh khỏe khoắn, biểu tượng của sự trường thọ, bền bỉ, dẻo dai. Mùi vị dễ chịu, cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe …được tạo thành nhờ quy trình lên men công phu, tỉ mỉ, cẩn thận như việc chế tác Kim cương đen. Sản phẩm Tỏi Kim Cương đen hun đúc bao tâm sức, ước vọng của Dược phẩm Đông Á, mang tới mọi gia đình món quà vô giá giúp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ.”

Câu chuyện sản phẩm là thông điệp của người viết muốn truyền tải đến cộng đồng, người tiêu dùng nhằm thay đổi cảm xúc của họ khi mua sắm sản phẩm, dịch vụ, tạo nên thương hiệu. Nó mang lại giá trị vô hình những có thể chạm đến cảm xúc và trái tim của người tiêu dùng, thay đổi hành vi của khách hàng. 

Trong cuốn sách “All marketers tell stories”, tác giả Seth Godin cho rằng:

Những người làm marketing giỏi không chỉ biết chăm chăm nói về những thuộc tính và lợi ích thương hiệu một cách trực diện, ngược lại họ biết kể những câu chuyện mà khách hàng muốn nghe và thích nghe.

Nói tóm lại, để đảm bảo hầu hết nội dung catalog đem lại hiệu quả marketing, đừng quên: 

 • Mô tả lợi ích, đừng chỉ là thông số/ đặc điểm 
 • Xác định chân dung khán giả và tạo ra đối tượng nhân vật riêng
 • Thu hút với tiêu đề hấp dẫn
 • Kiểm tra lại bất kể thứ gì bạn viết với công cụ online
 • Sử dụng từ ngữ linh hoạt, tích cực
 • Giữ ngôn ngữ đơn giản, tránh từ phóng đại, phô trương 
 • Tại một câu chuyện xung quanh sản phẩm hoặc thương hiệu để kết nối với khách hàng.

Nội dung catalog là cần thiết, nó giúp bạn cung cấp thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm một cách rõ ràng, truyền đạt đúng thông điệp đến khách hàng từ đó dễ dàng lấy được sự quan tâm của khách hàng, tăng độ nhận diện thương hiệu…

Tuy nhiên để cuốn catalog của bạn trở lên hoàn hảo hơn, ngoài việc quan tâm đến nội dung catalog bạn còn phải quan tâm đến việc thiết kế catalog, in catalog…

Để có thể có được những cuốn catalog hoàn đẹp bạn hãy liên hệ In Đồng Lợi để nhận tư vấn và báo giá in Catalog Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng – Chất Lượng nhất!

Nếu bạn có nhu cầu quan tâm tới dịch vụ in các ấn phẩm tiếp thị khác vui lòng xem thêm tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục