Định lượng giấy là một khái niệm quan trọng trong ngành in ấn, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Định lượng giấy là gì? Xác định định lượng bằng cách nào? Tính định lượng giấy có ý nghĩa gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi trên.

Định lượng giấy là gì?

Định lượng giấy là chỉ số thể hiện khối lượng (tính bằng gram) của một tờ giấy có kích thước chuẩn 1 mét vuông (m2).

Định lượng của các loại giấy khác nhau đều được đo từ một tờ mẫu cắt đến một mét vuông kích thước (Bất kể chiều dài hay chiều rộng của giấy là bao nhiêu). Phép đo định lượng luôn được lấy từ tờ 1m2.

Đơn vị đo định lượng giấy thường là gsm hoặc cũng có thể viết là g/m2.

Nó là chỉ số xác định “mật độ” khối lượng theo diện tích. [1]

Định lượng giấy gsm là gì?

Định lượng giấy gsm là viết tắt của từ tiếng anh Gram Per Square Meter, tức là số gam trên mỗi mét vuông giấy. Đây là đơn vị đo định lượng giấy phổ biến nhất trên thế giới.

Thông thường, định lượng giấy càng cao cũng đồng nghĩa với việc tờ giấy càng nặng và dày.

Ví dụ: Giấy Couche có định lượng 55 gsm sẽ nhẹ và mỏng hơn nhiều so với giấy Couche 400 gsm. Trong khi đó, giấy 400 gsm sẽ nặng, dày và chắc chắn sẽ bền hơn.

Cách tính định lượng giấy

Cách tính định lượng giấy khá đơn giản, chỉ cần biết khối lượng và diện tích của tờ giấy. Công thức tính định lượng giấy như sau:

Ví dụ: một tờ giấy có khối lượng 5 g và diện tích 0,01 m2, thì định lượng của nó là 5 / 0.01 = 500 gsm.

Ví dụ: một tờ giấy A4 có kích thước 21 x 29.7cm, nếu có khối lượng 4.99g, thì định lượng của nó là:

4.99 / (0,21 x 0,297) = 80 gsm.

Cách xác định định lượng giấy

Ngoài cách tính toán theo công thức trên, còn có một số cách xác định định lượng giấy khác như sau:

 • Sử dụng máy đo định lượng giấy: Đây là thiết bị chuyên dụng để đo độ dày và khối lượng của tờ giấy. Máy có thể hiển thị kết quả chính xác và nhanh chóng.
 • So sánh với các loại giấy tiêu chuẩn: Đây là cách dựa vào kinh nghiệm và cảm nhận để so sánh tờ giấy cần xác định với các loại giấy có định lượng đã biết. Ví dụ, một tờ giấy photocopy thông thường có định lượng khoảng 70-80 gsm, một tờ bìa cứng có định lượng khoảng 250-300 gsm.
 • Sử dụng công cụ trực tuyến: Đây là cách sử dụng các trang web hoặc ứng dụng để nhập vào các thông số của tờ giấy như kích thước, số tờ, khối lượng, rồi tính ra được định lượng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng trang web GSM (Grams Per Square Meter) Calculator – Calculator Academy để tính toán.

Tính định lượng giấy có ý nghĩa gì?

Tính định lượng giấy có nhiều ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là trong dịch vụ in ấn, như sau:

 • Ảnh hưởng đến chất lượng in: Định lượng giấy càng cao, tờ giấy càng dày và bền, thì chất lượng in, thành phẩm càng tốt. Ngược lại, định lượng giấy càng thấp, tờ giấy càng mỏng và yếu, thì chất lượng in càng kém, thành phẩm có thể không được như ý.
 • Ảnh hưởng đến chi phí in: Định lượng giấy càng cao, tờ giấy càng nặng và đắt, thì chi phí in càng cao. Ngược lại, định lượng giấy càng thấp, tờ giấy càng nhẹ và rẻ, thì chi phí in càng thấp.
 • Ảnh hưởng đến mục đích sử dụng: Định lượng giấy cần phù hợp với mục đích sử dụng của sản phẩm in. Ví dụ, nếu là tờ rơi quảng cáo, thì nên chọn định lượng giấy thấp để tiết kiệm chi phí và dễ phát tán. Nếu là sách báo, tạp chí, thì nên chọn định lượng giấy trung bình để đảm bảo chất lượng in và độ bền. Nếu in catalogue, brochure, thiệp mời, thì nên chọn định lượng giấy cao để tạo ấn tượng và sang trọng.

Bảng tra định lượng giấy in

Định lượng Giấy ứng dụng trong in ấn như nào?

Dưới đây là tóm tắt nhanh về định lượng tiêu chuẩn:

 • 35 – 55 gsm – Loại giấy mỏng, nhẹ nhất thông thường dùng để làm giấy in báo.
 • 70 – 90 gsm – Bạn sẽ tìm thấy trọng lượng giấy này trong các bản vẽ hoặc sổ tay ghi chép. Nó đủ dày để vẽ bằng bút chì, nhưng dùng bút nhớ có thể sẽ bị nhòe, thấm mực.
 • 90 – 100 gsm – Đây là định lượng của hầu hết các loại giấy in các ấn phẩm văn phòng.
 • 120 – 140 gsm – Là định lượng hay dùng trong in ấn phẩm quảng cáo, tiếp thị. Các ấn phẩm chủ yếu thường gặp như: in tờ rơi quảng cáo, in tờ gấp,…
 • 210 – 300 gsm – Loại giấy dày hơn này cứng hơn nhưng vẫn có thể uốn cong. Bạn sẽ thấy nó được sử dụng cho một số bìa tạp chí và tờ rơi chất lượng cao hơn, hoặc dùng để in Card Visit phổ thông.
 • 350 – 450 gsm – có thể coi là định lượng giấy cao nhất. Đây là loại giấy cứng nhất, chắc chắn nhất và được sử dụng cho danh thiếp, in thiệp mời, cũng có thể dùng để in kẹp file tài liệu.

Hy vọng bài viết này In Đồng Lợi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm định lượng giấy và các cách tính, xác định và đơn vị tính của nó. Đây là kiến thức cơ bản nhưng rất hữu ích cho bạn khi làm việc trong ngành in ấn hoặc liên quan đến sản phẩm in.

Tại In Đồng Lợi, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn đúng định lượng và kích thước giấy hoàn toàn phù hợp với nhu cầu in ấn của bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Câu hỏi thường gặp

 1. Định lượng giấy là gì?

  Định lượng giấy là chỉ số xác định “mật độ” khối lượng theo diện tích. Được tính bằng gsm.

 2. Cách đo định lượng giấy như thế nào?

  Để đo định lượng giấy, chúng ta có thể sử dụng cân điện tử để cân trọng lượng của một tờ giấy trong đơn vị gram. Đồng thời, cũng có thể sử dụng thiết bị đo định lượng giấy chuyên dụng để đo được độ dày và khối lượng của giấy.

 3. Tác động của định lượng giấy đến chất lượng in ấn là gì?

  Định lượng giấy ảnh hưởng đến chất lượng in ấn bằng cách quyết định độ dày và độ cứng của giấy. Giấy có định lượng cao thường tạo ra in ấn sắc nét và màu sắc đẹp hơn và ngược lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục